Thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm sẽ ra sao?

05:47 giờ , 15-10-2018

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chỉ ra, 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giữ được sự phát triển bền vững và tốc độ ổn định, tạo tiền đề cho quý cuối năm sẽ phát triển sôi động hơn.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ghi nhận, các dự án bất động sản vẫn tiếp tục được đầu tư mạnh và liên tục cung cấp ra thị trường. Chỉ tính riêng trong quý III/2018, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh này đã đưa vào thị trường 20.328 sản phẩm mới, cơ cấu sản phẩm rất hợp lý.

 

Cũng theo ghi nhận, giá bất động sản tại 2 khu vực này không tăng, ổn định so với quý II/2018. Báo cáo quý III/2018 chỉ ra giao dịch thành công đạt 12.720 sản phẩm, nâng tỷ lệ hấp thụ đạt 63,5% (mặc dù trong quý có tháng ngâu và mùa khai giảng). Người mua nhà phần lớn từ nhu cầu thực, cho thấy không có biểu hiện của thị trường ảo hoặc bong bóng Bất động sản.

Ngoài sự ổn định và phát triển bền vững từ 2 thị trường lớn, sự phát triển bất động sản mạnh mẽ còn được ghi nhận đến từ hầu hết các địa phương trên cả nước. Các tỉnh thành như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, và hầu hết các tỉnh ĐBSCL… đều xuất hiện ít nhất không dưới 10 dự án phát triển bất động sản.

Theo số liệu báo cáo từ các sàn giao dịch Bất động sản là thành viên Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, chỉ tính riêng trong quý III/2018, tại các địa phương, con số giao dịch thành công tại các dự án bất động sản đạt trên 10.000 sản phẩm. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý III/2018, ghi nhận sự sụt giảm của cả nguồn cung và lượng giao dịch. Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra khuyến nghị, đã đến thời điểm nên tạm dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Các dự án đã và đang triển khai, cần tập trung để hoàn thành dự án, đưa vào khai thác kinh doanh, đáp ứng các mục tiêu của Nhà nước và doanh nghiệp đã đặt ra ban đầu, là tạo các cơ sở hạ tầng du lịch, tạo cơ sở lưu trú phục vụ cho phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đất nước, doanh nghiệp và nhà đầu tư. 

Về dự báo thị trường quý IV/2018, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, trong quý III/2018, nền kinh tế Việt Nam được dự đoán tiếp tục ổn định và tăng trưởng tốt. Nguồn vốn FDI có thể sẽ được đổ vào Việt Nam tốt hơn, bởi các nhà đầu tư kinh tế đang rút khỏi thị trường Trung Quốc (lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung). Đây cũng là thời điểm Việt Nam nhận được nguồn vốn kiều hối mạnh nhất trong năm, trong khi tương quan so sánh giữa các hình thức đầu tư (Chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi Ngân hàng,…) thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt nhất.

Đối với thị trường bất động sản, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra nhận định, quý IV/2018 ghi nhận thị trường đa dạng các chủng loại sản phẩm, nhu cầu về nhà ở và đầu tư vẫn đang ở mức tốt. 

Quý IV/2018, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra đánh giá, thị trường BĐS sẽ đón nhận nhiều lượng hàng hóa mới từ các dự án phát triển BĐS trên cả nước. Đồng thời, lượng giao dịch cũng được dự báo sẽ tăng mạnh nhất trong năm và tăng nhiều hơn so với quý IV/2017.

Bên cạnh đó, Hội môi giới cũng chỉ ra, giá cả hàng hóa cũng sẽ không biến động nhiều, dự báo tăng so với Quý III/2018 khoảng từ 0,5% đến 1%.

Theo Trúc Mai (Thương Hiệu & Công Luận)

Tin tức tương tự

Nhận tư vấn

(*)Dữ liệu bắt buộc