Đà Nẵng được công nhận là thành phố xanh quốc gia.

09:50 giờ , 08-08-2018

Với danh hiệu này, TP.Đà Nẵng sẽ cùng 21 thành phố khác trên thế giới tranh ngôi Thành phố Xanh Quốc tế.

Chiều 12/7, theo văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, thành phố này đã trở thành Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam 2018. Với danh hiệu trên, TP.Đà Nẵng sẽ cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố Xanh Quốc tế, để chọn ra thành phố xuất sắc nhất đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu.

 

Tham gia cuộc thi, TP.Đà Nẵng gây ấn tượng với ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra.

 

Giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016, là cam kết mà thành phố đưa ra khi tham gia cuộc thi.

 

Để thực hiện điều này, TP.Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học.

 

Thành phố cũng phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung. Hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố cũng được phát triển. Đặc biệt, 1 nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng.

 

Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của World Wide Fun for Nature, tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường.

 

Đồng thời, các thành phố xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Năm nay có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh Quốc tế, trong đó Việt Nam có TP.Đà Nẵng, Đông Hà, Hội An tham gia và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu.

 

Các thành phố Xanh Quốc gia 2018 khác bao gồm: Belo Horizonte, Brazil; Guadalajara, Mexico; Magdalena, Peru; Quito, Ecuador; Yasothon, Thailan; Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ; Melaka, Malaysia; Rajkot, Ấn Độ; Yokohama, Nhật Bản; Dar es Salaam, Tanzania; Jakarta, Indonesia; Moteria, Colombia; Santiago, Chile; Cleveland, Mỹ; Kampala, Uganda; Pachalum, Guatemala; Upsala, Thụy Điển; eThekwini, Nam Phi; Karachi, Pakistan; Pasig, Philippines; Vancouver, Canada và Đà Nẵng, Việt Nam.

 

Nguyễn Duy Cường / nguoiduatin.vn

Tin tức tương tự

Nhận tư vấn

(*)Dữ liệu bắt buộc